Người phát minh ra đàn piano là ai ???

Tìm hiểu: Người phát minh ra đàn piano là ai ???

Đàn piano đã trở thành một trong những nhạc cụ phổ biến nhất thế giới. Hàng triệu người chơi nhạc cụ và đây là nhạc cụ nổi bật nhất trong nhiều thể loại âm nhạc. Trước piano, đã có rất nhiều loại nhạc cụ khác ra đời. Làm thế nào cây đàn piano ra đời thực sự là một câu chuyện hấp dẫn.

Vậy người phát minh ra đàn piano là ai ???? Hãy cùng Piano Tây Ninh tìm hiểu nhé!!!

Bartolomeo Cristofori 

Người phát minh ra đàn piano là ai

Bartolomeo Cristofori đã phát minh ra đàn piano vào đầu những năm 1700. Nó được gọi là fortepiano và được phát triển để thay thế đàn harpsichord. Fortepiano đi tiên phong trong cơ chế hoạt động của búa được sử dụng trong các cây đàn piano hiện đại ngày nay. Trước khi Bartolomeo Cristofori phát minh ra đàn piano, đã có rất nhiều nhạc cụ khác dẫn đường cho âm nhạc lúc bấy giờ. Hãy cùng nhìn lại quá trình phát triển của cây đàn piano và cách nó phát triển thành như ngày nay.

 

 

Sự phát triển của cây đàn piano

Cây đàn piano hiện đại ngày nay như chúng ta biết nó là một nhạc cụ tuyệt vời. Nó có thể tạo ra những giai điệu đẹp, độ động và hoạt động tốt khi phối hợp với các nhạc cụ khác. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng như vậy với đàn piano. Trước piano, đã có những nhạc cụ khác hoạt động tương tự, nhưng chưa bao giờ đạt được mức độ mà fortepiano đã đề ra. Để hiểu rõ hơn về cách mà cây đàn piano đã có được hình dáng hiện tại, chúng ta sẽ xem xét sự khởi đầu của nó.

Trước khi có Piano

Người phát minh ra đàn piano là ai

Đàn harpsichord

Trước khi có piano, có rất nhiều nhạc cụ khác.Có lẽ các nhạc cụ gần nhất với fortepiano vào thời điểm đó là clavichord và harpsichord. Đàn clavichord là một nhạc cụ di động kết hợp cả dây và bàn phím để tạo ra âm nhạc. Âm thanh được tạo ra khi một bộ lưỡi kim loại tấn công một cặp dây. Những lưỡi kim loại đó được gọi là tiếp tuyến và được gắn vào từng phím riêng biệt.

Tổng cộng có 27 phím trên hầu hết các clavichord. Mối tương quan duy nhất giữa clavichord và fortepianos là clavichord cho phép một số cảm giác kiểm soát động. Harpsichord là nhạc cụ lớn thường có 61 phím. Khi người chơi đàn bấm phím, cần giắc sẽ nâng lên cho phép miếng da lật lên và gảy dây đàn. Do cơ chế này, đàn harpsichord thường tạo ra động lực rất lớn mà không tốn nhiều công sức.

Đàn Harpsichord có nhiều sách hướng dẫn cho phép người chơi keyboard đặt từng cái ở mức âm lượng riêng. Thông thường các nghệ sĩ chơi đàn harpsichord sẽ chơi giai điệu trên hướng dẫn sử dụng to hơn và đệm trên hướng dẫn sử dụng nhẹ nhàng hơn. Mặc dù cách giải quyết này đã đủ vào thời điểm đó, nhưng nó là một công việc rất phức tạp. Không thể điều chỉnh âm sắc của nhạc cụ bằng cảm ứng là một yếu tố hạn chế rất lớn.

Đàn piano cuối cùng đã đánh bại harpsichord 

Bản ghi âm chính thức đầu tiên về cây đàn piano xuất hiện vào năm 1700, mặc dù Cristofori có thể đã nghiên cứu nó vài năm trước đó. Cây đàn piano dễ nhận biết nhất của Cristofori có niên đại muộn hơn, đến năm 1720. Nhưng quan trọng hơn cả ngày đó là bước tiến của cây đàn piano.

Vào thời điểm đó, harpsichord là nhạc cụ bàn phím thống trị. Vấn đề lớn nhất là nó không thể chơi các nốt với các mức độ mềm mại khác nhau. Để chơi một nốt nhạc, một thiết bị nhỏ gọi là miếng gảy gảy một dây và phát nốt nhạc. Không có cách nào dễ dàng để sửa đổi âm thanh và cung cấp cho nó sắc thái bổ sung. Mặc dù có một số bản hack (và các công cụ khác) đã cố gắng khắc phục sự cố nhưng chúng không bao giờ hoạt động đủ tốt.

Chẳng bao lâu, cây đàn piano đã có tên. Cristofori cũng gọi phát minh của mình là “un cimbalo di cipresso di piano e forte” (bàn phím cây bách với âm thanh mềm và to), và theo thời gian nó được rút ngắn thành piano forte, và cuối cùng chỉ còn là piano.

Tầm quan trọng của Fortepiano

Vì những hạn chế của clavichord và đáng chú ý nhất là harpsichord, nên nhu cầu về một nhạc cụ có thể làm được nhiều hơn thế. Bartolomeo Cristofori đã phát triển cơ chế tác động của búa có thể đập vào dây đàn.

Sự khác biệt giữa phát minh của ông và đàn clavichord là sẽ có nhiều điều khiển năng động hơn. Điều này dẫn đến việc tạo ra fortepiano. Fortepiano có cùng 61 phím của đàn harpsichord nhưng tạo ra các mức âm lượng khác nhau. Lần đầu tiên, nghệ sĩ piano có thể hỗ trợ giai điệu mà không làm lu mờ nó.

Những cây đàn piano này cũng có điểm dừng và nút bấm để cho phép duy trì cao độ tốt hơn, không giống như đàn harpsichord. Nhạc cụ gần như lớn hơn nhiều cho phép chúng lấp đầy các căn phòng với âm thanh phong phú hơn.

Không giống như những chiếc búa đàn piano ngày nay dày và được bọc bằng nỉ và len, những chiếc đàn fortepianos sử dụng những chiếc búa bọc da cực kỳ mỏng. Nhìn chung, những chiếc fortepianos có những pha hành động rất nhẹ nhàng vì các bộ phận cũng nhẹ nhàng.

Những cây đàn fortepiano ban đầu chỉ có bốn quãng tám, ít hơn nhiều so với bảy quãng tám của những cây đàn piano hiện đại ngày nay. So với đàn harpsichord, fortepiano có dây dày hơn nhiều được đánh theo cặp.

Trong nhiều năm, fortepiano đã trải qua nhiều lần thay đổi. Một số đàn fortepianos bắt đầu trang bị nhiều phím hơn để hỗ trợ cho các tiết mục mới được sáng tác. Các nhà soạn nhạc như Beethoven đã tạo ra một cú hích lớn đối với một nhạc cụ có thể cho phép nhiều hơn thế.

Các nhà chế tạo bàn phím khác cũng bắt đầu sửa đổi thiết kế của Cristofori để giúp nhạc cụ cũng phù hợp hơn với các địa điểm biểu diễn. Silbermann là một trong những nhà chế tạo đáng chú ý, người đã bắt đầu thêm các phím dừng tay vào nhạc cụ để thực hiện chức năng của những gì chúng ta biết ngày nay là bàn đạp duy trì cho đàn fortepianos.

Những chiếc Fortepianos đi sâu hơn vào thời kỳ Baroque và đầu thời kỳ Cổ điển bắt đầu có các đòn bẩy độc đáo hơn và các sửa đổi tùy chỉnh khác để cho phép thay đổi tông màu và điều chỉnh duy trì. Qua nhiều năm, cây đàn trở nên bền hơn nhờ thử nghiệm với các loại gỗ. Hoạt động của đàn piano cũng trải qua nhiều sửa đổi hơn để giúp tạo ra các âm khác nhau và phản ứng nhanh hơn với cú chạm của nghệ sĩ piano. Phạm vi của nhạc cụ cũng bắt đầu được mở rộng.

Piano hiện đại

Vào đầu những năm 1800, đàn piano hiện đại là chủ lực. Nhờ những tiến bộ của Vienesse và các nhà chế tạo người Anh, đàn piano fortepiano đã phát triển đáng kể. Từ các loại vỏ gỗ khác nhau đến hành động phím nặng hơn, vật liệu búa khác nhau, bàn đạp để điều khiển bộ giảm chấn và nhiều khả năng năng động hơn.

Công cụ đã mang một hình thức khác rất nhiều, đẩy giới hạn của bất cứ thứ gì lên đến thời điểm của ông. Phần lớn sự phát triển này bắt nguồn từ sự thay đổi trong âm nhạc thời kỳ Lãng mạn và các nhà soạn nhạc đẩy giới hạn về những gì nhạc cụ có thể làm.

Với việc các dàn nhạc trở nên phổ biến, các nhạc cụ cần phải được hình thành và làm thế nào để có thêm nhiều khả năng hơn nữa để xuất hiện cùng với chúng. Đàn piano không chỉ tăng về kích thước mà còn tăng về chất lượng.

Điểm khác biệt giữa đàn piano hiện đại với đàn fortepiano là nó có thể thay đổi động lực học hoàn toàn không dựa vào độ nhạy cảm ứng tốt như thế nào. Độ bền của các nốt cũng đáng tin cậy hơn nhiều với soundboard và bàn đạp duy trì. Việc tăng quãng tám cũng cho phép chơi đàn trở nên rực rỡ hơn.

Khi Hoa Kỳ bắt đầu phát triển piano, nhạc cụ này thực sự phát triển thành như ngày nay. Cuối cùng, cây đàn piano đạt đủ 7 quãng tám với các phím bổ sung. Có tổng cộng 88 phím trong các cây đàn piano ngày nay.

Đàn piano ngày nay cũng mất nhiều thời gian để chế tạo hơn so với những cây đàn trước đây. Một cây đại dương cầm điển hình phải mất ít nhất từ ​​1 đến 3 năm để chế tạo từ khi thu hoạch gỗ cho đến khi có quy định cuối cùng. Đàn piano hiện được chế tạo trong các nhà máy lớn với các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sử dụng phần mềm CAD mới nhất để thiết kế các nhạc cụ cũng có nhiều cây đàn piano hiện có từ 92 đến 108 phím.

Khi nhạc cụ phát triển, loại nhạc được chơi trên chúng cũng tăng theo. Đàn piano đã trở thành một chủ lực trong nhạc Jazz, Gospel, và thậm chí cả nhạc Rock. Các phiên bản điện tử của nhạc cụ hiện có sẵn dưới dạng đàn piano kỹ thuật số. Điểm độc đáo của đàn piano kỹ thuật số là chúng mô phỏng các cơ chế hoạt động giống như búa đàn có thể được tìm thấy trong một nhạc cụ âm thanh.

Đàn piano trong thời đại ngày nay cũng có giá cao hơn đáng kể so với bất kỳ loại nhạc cụ nào khác. Ví dụ, một buổi hòa nhạc Steinway D có giá hơn 170.000 đô la. Rất nhiều điều đó liên quan đến thương hiệu và lợi nhuận của các nhạc cụ.

Ngoài ra, lao động và vật liệu được sử dụng trong đàn piano cũng khác nhiều so với thời đó. Nhiều cây đại dương cầm hiện nay được làm bằng chất liệu gỗ mun và sa tanh đánh bóng. Những cây đàn piano phức tạp hơn thực sự được chạm khắc và một số cây đàn thậm chí còn được thêm đá quý vào chúng.

Tham khảo địa chỉ mua đàn tại Bình Dương tại đây: https://nhaccubinhduong.com/

Tham khảo địa chỉ mua đàn tại đây: https://danpianoyamaha.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chuyên Cung Cấp Đàn piano,piano điện,organ,guitar,violin
Logo
Shopping cart